17 năm đổi mới mạnh mẽ huyện Bù Đốp

Sau 17 năm hình thành và phát triển, nhân dân và cán bộ các cấp nghành huyện Bù Đốp đã đạt được nhứng thành tựu to lớn từ đó duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế theo hướng ổn định và bền vững, đồng thời nâng cao quy mô, chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế.  Tận dụng tối đa và hiệu quả nguồn vốn cho đầu tư phát triển kinh tế, xã hội, an ninh - quốc phòng của toàn huyện. Chúng ta hãy cùng phân tích và đánh giá rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Quá trình hình thành và phát triển huyện Bù Đốp

Vào ngày 20/02/2003, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 17/2003/NĐ-CP thành lập huyện Bù Đốp thuộc tỉnh Bình Phước và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/5/2003 cho đến ngày nay.

Về vị trí địa lý, huyện Bù Đốp là huyện thuộc tỉnh Bình Phước có vị trí ranh giới tiếp giáp sau: phía đông tiếp giáp với huyện Phước Long; phía tây tiếp giáp với huyện Lộc Ninh và nước bạn Campuchia; phía nam tiếp giáp với các huyện Lộc Ninh và Phước Long còn lại phía bắc tiếp giáp với Campuchia. Địa hình của huyện tương đối bằng phẳng ít dốc, tuy là huyện biên giới nhưng địa hình ít đồi núi có độ cao dao động từ 90 – 150m. Đơn vị hành chính của huyện Bù Đốp có 7 đơn vị hành chính gồm 1 thị trấn (TT. Thanh Bình) và 6 xã gồm các xã: Hưng Phước, Phước Thiện, Tân Thành, Tân Tiến, Thanh Hòa, Thiện Hưng.

Một góc huyện Bù Đốp ngày càng đổi mới

Trải qua một nhiệm kỳ 5 năm từ năm 2015-2020, Đảng bộ và nhân dân huyện Bù Đốp đã nỗ lực,hoàn thành tốt, có những chỉ tiêu vượt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bù Đốp lần thứ X. Từ đó, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng và phù hợp với điều kiện của huyện, hoàn thành tốt đủ 15 chỉ tiêu trên llĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng - an ninh. Công tác đào tạo, nâng cao chính trị của huyện được thực hiện thành công ngoài mong đợi.

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế  trong nhiệm kỳ 2015-2020 huyện Bù Đốp đạt 8,06% (tăng gần 5% so với chỉ tiêu đề ra của nghị quyết). Tỉ lệ hộ nghèo được giảm mạnh 1.080 hộ nghèo (đưa tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 4,52%) và 3 xã công nhận nông thôn mới. Tình đến năm 2019 tổng thu nhập toàn xã hội là 2.137,36 tỷ đồng với thu nhập bình quân đầu người là 37 triệu đồng/người/năm (tăng 1,6 lần so với nhiệm kỳ trước), ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 59,93% (nghị quyết đề ra là 61,15%); ngành công nghiệp - xây dựng chiếm 16,14% (nghị quyết đề ra là 15,01%); ngành Thương mại - Dịch vụ vượt nhẹ chiếm 23,93% (nghị quyết đề ra 23,83%). Tổng thu ngân sách của huyện Bù Đốp là 706,329 tỷ đồng (tăng 60,82% so với nghị quyết).

Cũng trong nhiệm kỳ này, UBND tỉnh Bình Phước đã ban quyết định về việc phê duyệt quy hoạch phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Bù Đốp đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Cụ thể, quy hoạch 2 Cụm công nghiệp Phước Thiện, Thanh Hòa với tổng diện tích 36,94 ha để hình thành các cụm sản xuất sản phẩm, phụ tùng, lắp ráp và sửa chữa máy móc, thiết bị nhằm mục đích phục vụ sản xuất nông nghiệp, nông thôn; chế biến nông, lâm sản và sản xuất hàng tiêu dùng, gắn với khu xử lý nước thải tập trung. Trong đó, cụm công nghiệp Phước Thiện quy hoạch trên diện tích 19,94 ha, tại ấp Tân Lập, xã Phước Thiện với nguồn vốn đầu tư 100 tỷ đồng và cụm công nghiệp Thanh Hòa có diện tích quy hoạch 17 ha, tại ấp 4, xã Thanh Hòacó vốn đầu tư 85 tỷ đồng. Tính đến giai đoạn đến năm 2030 quy hoạch 2 Cụm công nghiệp với tổng diện tích 36.94 ha.

Cơ sở, kết cấu hạ tầng được đầu tư mạnh có nhiều khởi sắc; các chương trình, chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện theo đúng chủ trương của Đảng. Các lĩnh vực về văn hóa, giáo dục được chú trọng và ưu tiên, đầu tư về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dạy và học. Trong giai đoạn nhiệm kỳ này (2105-2020) thì huyện Bù Đốp đã có được 5 trường chuẩn Quốc gia, nâng tổng số trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn thuộc huyện là 8/21 trường.

Huyện Bù Đốp tiếp tục chú trọng và đầu tư cho lĩnh vực an ninh quốc phòng

Bù Đốp là một huyện biên giới có đường biên giới dài tiếp giáp với nước bạn Campuchia, cộng vào đó từ đặc điểm huyện miền núi, đời sống của nhân dân, nhất là đồng bào các dân tộc vùng sâu, xa còn gặp nhiều khó khăn, do đó các cán bộ, chính quyền và lực lượng vũ trang huyện đã thường xuyên triển khai thực hiện tót các chỉ thị của Đảng, Nhà nước về nhiệm vụ quân sự - quốc phòng. Từ đó có thể nắm chắc tình hình biên giới và nội địa, chủ động xử lý các tình huống khẩn cấp phát sinh; phòng, chống hiệu quả các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch.

Nhận thấy tầm quan trọng, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch triển khai đến các cấp, ngành và các xã, thị trấn để củng cố, phát triển lực lượng dân quân tự vệ đảm bảo đúng kế hoạch và chất lượng. Ban Chỉ huy quân sự huyện Bù Đốp đã chủ động phối hợp với các ngành, các xã, thị trấn xây dựng lực lượng DQTV đúng, đủ thành phần, lực lượng, tổ chức biên chế phù hợp, thường xuyên rà soát, bổ sung, ổn định biên chế các đơn vị dân quân tự vệ. Cụ thể, công tác an ninh - quốc phòng huyện có 5 năm liền đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu; tỷ lệ các chi bộ trong sạch vững mạnh hằng năm luôn đạt chỉ tiêu nghị quyết đề ra; tỷ lệ đảng viên hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ hằng năm đạt trên 90%. Các đảng viên trong lực lượng dự bị động viên đạt 11,81%; đảng viên trong dân quân tự vệ đạt 24,41%. Số lượng dân quân tự về được tập trung biên chế gọn, để dễ dàng quản lý, sinh hoạt và sẵn sàng cơ động làm nhiệm vụ. Những năm qua công tác huấn luyện hằng năm ở các đơn vị dân quân tự vệ đều đạt 100% yêu cầu (trong đó khá và giỏi đạt từ 78,6-85,7%). Trong thời gian tới, huyện Bù Đốp tiếp tục đẩy mạnh xây dựng nền quốc phòng toàn dân.

LLVT của huyện Bù Đốp đang trong buổi tập bắn

Từ những năm đầu cho đến nay, lực lượng vũ trang (LLVT) Bù Đốp được xây dựng, giáo dục, huấn luyện, không ngừng nâng cao chất lượng tổng hợp và phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân. Từ đó, tạo tiền đề, cơ sở thuận lợi thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự - quốc phòng; tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, kết hợp với tăng cường sức mạnh quốc phòng -an ninh, mở rộng quan hệ đối ngoại với nước bajn Campuchia; xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị. Các cán bộ, chiến sĩ LLVT của huyện nêu cao tinh thần cảnh giác, nắm chắc tình hình trên các hướng, các địa bàn trọng điểm, tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chủ động phòng ngừa và kịp thời giải quyết các vụ việc, tình huống xảy ra. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ các lực lượng quân sự, công an, biên phòng chủ động ngăn ngừa, giải quyết kịp thời những vấn đề nhạy cảm, khẩn cấp, góp phần giữ vững ổn định chính trị và chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới.

Từ những thành tựu to lớn về lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng trên chính là điều kiện cho thị trường bất động sản khu vực phát triển, phấn nào đánh giá được tiềm năng phá triển của huyện Bù Đốp. Từ đó đưa ra được hướng đầu tư bất động sản cho mình. Công ty Rubyholding đã nhìn nhận sớm vấn đề nên đã đầu tư và phân phối mấy dự án đất nền sổ sẵn ngay cửa ngõ đi Bù Đốp giá chỉ từ 280 tr/nền. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nếu anh (chị) muốn tìm hiểu khu vực Bù Đốp nhé.

Đăng ký nhận thông tin