Khám phá về di tích lịch sử sân bay quân sự Lộc Ninh

Mặc dù, chiến tranh đã lùi xa nhưng ký ức về một thời đau thương và đầy hào hùng của dân tộc vẫn còn nằm sâu trong tâm trí của người dân Việt, cho dù năm tháng có trôi đi. Trong đó, di tích sân bay quân sự Lộc Ninh không những là niềm tự hào mà còn là bằng chứng tố cáo tội ác xâm lược của bọn đế quốc Mỹ và lũ tay sai, qua đó để lại nhiều bài học để giáo dục tinh thần cách mạng, truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau cũng như thu hút du khách đến với Lộc Ninh- Bình Phước.

Sân bay quân sự Lộc Ninh - Ký ức một thời hào hùng của nhân dân ta

Nhằm mục đích triển khai chiến lược “chiến tranh cục bộ”(1965- 1967), đế quốc Mỹ tiến hành nhiều biện pháp để tiếp tế lương thực, vũ khí, các phương tiện chiến tranh phục vụ cho chiến trường Bình Phước và khu vực Campuchia. Vào ngày 10/3/1965, sân bay quân sự Lộc Ninh được đế quốc Mỹ cho xây dựng trên khu đồi cao, bằng phẳng, được lắp ghép bằng các vỉ sắt với diện tích 50.000m2 ngay khu vực trung tâm thị trấn Lộc Ninh.

Vào ngày 07/04/1972, diễn ra trận quyết chiến chiến lược giải phóng Lộc Ninh - huyện đầu tiên ở miền Nam được giải phóng. Tiếp đó đến ngày 31/1/1973, tại sân bay quân sự Lộc Ninh, quân và dân ta với hàng ngũ chỉnh tề đã long trọng làm lễ tiễn phái đoàn quân sự của Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam do tướng Trần Văn Trà dẫn đầu đáp may bay về Sài Gòn dự phiên họp đầu tiên của Ban liên hiệp quân sự bốn bên tại trại David- Sài Gòn.

Tại chính nơi đây, sân bay quân sự Lộc Ninh quân ta đã trao trả 27 tù binh sỹ quan, binh lính và nhân viên quân sự Mỹ, họ đã cảm ơn quân và dân ta đã giúp họ thoát chết và được trở về đoàn tụ với gia đình. Ngày hôm đó, những người con yêu nước của ta bị đế quốc Mỹ giam giữ cũng được thả tự do đã lột bỏ quần áo tù nhân và hô to khẩu hiệu :“Không có gì quý hơn độc lập tự do” cùng hàng ngàn đồng bào Lộc Ninh tay cầm cờ hoa để đón chào những người chiến thắng trở về trong niềm xúc động không thể tả xiết.

Những ngày tháng sau, ngày 12/02/1973 đến ngày 28/3/1973 các cuộc trao đổi tù binh đã diễn ra, trả tự do cho 26.492 tù binh. Trong đó tại sân bay Lộc Ninh đã diễn ra 04 đợt trao trả tù binh tại đây. Đến ngày 7/3/1974, những tù binh cuối cùng được trao trả tại sân bay quân sự Lộc Ninh.

Hình ảnh trao trả tù binh
Hình ảnh trao trả tù binh năm xưa tại sân bay quân sự Lộc Ninh

Với giá trị to lớn về lịch sử, ngày 12/2/1986, sân bay Lộc Ninh đã được Bộ văn hóa - thông tin công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Ý tưởng phát triển du lịch từ di tích lịch sử sân bay quân sự Lộc Ninh

Sân bay quân sự Lộc Ninh nằm trong hơn 10 di tích lịch sử đã được xếp hạng tỉnh Bình Phước, nằm ở vị trí trung tâm của thị trấn Lộc Ninh, cách nhà Giao tế lịch sử khoảng 200m, sân bay Lộc Ninh có nhiều lợi thế để phát huy giá trị là điểm du lịch hấp dẫn của huyện nếu phát huy tốt những giá trị nội lực của di tích.

Cổng sân bay Lộc Ninh
Hình ảnh mới nhất của cổng sân bay quân sự Lộc Ninh

Khó lớn nhất ở đây là: Nguồn lực quản lý, tổ chức hoạt động phát huy giá trị di tích, di sản. Ngoài trừ di tích Căn cứ Bộ chỉ huy giải phóng miền Nam có bộ máy quản lý riêng, 11 di tích đã được xếp hạng trên địa bàn huyện Lộc Ninh hiện nay chỉ có một thuyết minh viên thực hiện công tác giới thiệu tham quan du lịch tại nhà Giao Tế. Phần lớn, các di tích lịch sử khác trên địa bàn đều chỉ có bảo vệ trông coi, khách tham quan chỉ có thể tự mày mò, tìm hiểu. Đây rõ ràng là chưa thể phát huy hiệu quả của di tích - di sản của huyện Lộc Ninh nói chung và di tích sân bay Lộc Ninh nói riêng.

Muốn giải quyết những vướng mắc trên, cần sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị địa phương.Ngoài ra, nguồn vốn đầu tư từ những đơn vị có khả năng và tâm huyết giành cho di tích sân bay quân sự Lộc Ninh. Cần thống nhất giao di tích cho cơ quan chuyên môn quản lý. Điều này sẽ có lợi thế cho việc sưu tầm, phục dựng và khai thác sử dụng để phát huy giá trị lịch sử các thế mạnh của di tích, cùng các di tích lịch sử trên địa bàn huyện đóng góp trong phát triển kinh tế- xã hội cho địa phương.

bên trong sân bay
Hình ảnh bên trong sân bay quân sự Lộc Ninh

 

Đăng ký nhận thông tin