Huyện Phú Riềng: Những thay đổi lớn sau 5 năm thành lập

Vừa qua tại hội nghị dự thảo Nghị quyết của Đảng bộ huyện Phú Riềng, theo Nguyễn Văn Lợi Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Phước cho biết, Phú Riềng là huyện mới thành lập được thời gian 5 năm, còn rất khó khăn trong việc xây dựng nên kinh tế, xã hội nhưng kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua là rất to lớn, đáng biểu dương. Những thành tựu đạt được trong thời gian qua là sự nổ lực không biết ngừng nghỉ của Đảng bộ, nhân dân của huyện Phú Riềng.

Sơ lược về huyện Phú Riềng

Vào ngày 15/05/2015, theo Nghị quyết số 931/NQ-UBTVQH của UBTV Quốc hội huyện Phú Riềng được thành lập và đi vào hoạt động tách ra từ huyện Bù Gia Mập. Huyện Phú Riềng là huyện thuộc tỉnh Bình Phước có tổng diện tích tự nhiên 67.497 ha với dân số 92.016 người. Đơn vị hành chính gồm 10 xã: Phú Riềng, Phú Trung, Long Hà, Long Tân, Long Hưng, Long Bình, Bình Tân, Bù Nho, Phước Tân, Bình Sơn. Về vị trí địa lý, ranh giới của huyện Phú Riềng có tiếp giáp như sau: hướng Bắc tiếp giáp với thị xã Phước Long và huyện Bù Gia Mập; hướng Nam tiếp giáp với huyện Đồng Phú; hướng Tây tiếp giáp với huyện Hớn Quản và huyện Lộc Ninh còn lại hướng Đông tiếp giáp với huyện Bù Đăng.

Bản đồ quy hoạch huyện Phú Riềng

Về khí hậu và điều kiện tự nhiên, huyện Phú Riềng nằm trong vùng mang đặc trưng khí hậu nhiệt đới cận xích đạo gió mùa với 2 mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô. Có nhiệt độ trugn bình năm từ 25,8 - 26,200C. Vì có nhiều rừng đồi núi thấp nên chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khá lớn khoảng 7 – 90C. Đất đỏ Bzan là loại đất chủ yếu của huyện Phú Riêng rất thích hơp trồng nhiều loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao như: cao su, cà phê, điều và tiêu, đặc biệt đây là vựa cao su, cây điều lớn nhất của tỉnh Bình Phước.

Tập trung đầu tư hạ tầng, công nghiệp để bắt kịp với sự phát triển chung

Cuộc họp đóng góp ý kiến cho dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng bộ huyện Phú Riềng nhiệm kỳ 2020 - 2025

Vừa qua đã diễn ra hội nghị cuộc họp đóng góp ý kiến cho dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng bộ huyện Phú Riềng nhiệm kỳ 2020 - 2025. Theo đó báo cáo kết quả nhiệm kỳ 2015 - 2020, huyện Phú Riềng thực hiện đạt và vượt 15/15 chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Tổng thu ngân sách nhà nước của huyện từ năm 2016 đến nay đều vượt kế hoạch của tỉnh đề ra, đặc biệt vào năm 2016 có mức tăng cao nhất là gần 146 tỷ đồng (vượt 150% kế hoạch đề ra). Toàn tỉnh tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 5% xuống chỉ còn 1,73%. Về lĩnh vực văn hóa , xã hội ngày một phát triển không ngừng và đạt được nhiều kết quả, áp dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất rất hiệu quả, quốc phòng - an ninh được củng cố và bảo đảm.

Tại hội nghị lần này, Đảng bộ huyện Phú Riềng đã đề ra 17 chỉ tiêu chủ yếu cho nhiệm kỳ tiếp theo 2020 - 2025. Cụ thể, tổng thu ngân sách bình quân vượt 10%/năm so với kế hoạch của tỉnh đề ra. Tiếp tục hoàn thiện đồng bộ kết cấu hạ tầng trung tâm hành chính huyện, phấn đấu đưa Phú Riềng thành huyện nông thôn mới vào cuối nhiệm kỳ và có 02 xã được nâng cấp lên thị trấn. Xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Tham gia tại cuộc hp, các cán bộ sở ngành đưa ra ý kiến với tỷ lệ lao động qua đào tạo cuối nhiệm kỳ đạt 50% là chưa phù hợp, cần tăng cao hơn, Theo chủ tịch HĐND tỉnh bà Huỳnh Thị Hằng yêu cầu, số liệu trong văn kiện cần rõ ràng hơn, việc xây dựng nông thôn mới phải đảm bảo được tình hình an ninh trên địa bàn huyện. Dẫn lời Bí thư Tỉnh ủy ông Nguyễn Văn Lợi “Phú Riềng phải phát triển đô thị trung tâm để kết nối khu dân cư, trục giao thông chính của tỉnh. Hạ tầng của huyện phải phát triển nhanh gấp đôi thì mới theo kịp được các huyện, thị xã khác”.

Một hình ảnh mới về huyện Phú Riềng sau 5 năm thành lập

Ngoài cuộc họp hội nghị về báo cáo kết quả nhiệm kỳ 2015 - 2020 và kế hoạch cho nhiệm kỳ tiếp theo 2020 - 2025, thì vào ngày 2/3/2019 UBND tỉnh cũng đã ban hành Quyết định số 420/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Phú Riềng đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Cụ thể, quy hoạch 2 Cụm công nghiệp Phú Riềng và Bù Nho trên địa bàn huyện Phú Riềng với tổng diện tích 100 ha để hình thành cụm chế biến nông sản và sản xuất thực phẩm, gắn với khu xử lý nước thải tập trung gồm: Cụm công nghiệp Phú Riềng với diện tích quy hoạch 50 ha tại xã Phú Riềng có nguồn đầu tư 250 tỷ đồng; Cụm công nghiệp Bù Nho với diện tích quy hoạch 50 ha tại xã Bù Nho có tổng vốn đầu tư lên đến 250 tỷ đồng. Tính đến giai đoạn đến năm 2030 quy hoạch 2 Cụm công nghiệp với tổng diện tích 100 ha.

Kết luận

Tuy là huyện mới thành lập được 5 năm gần đây nhưng những thành tựu đạt được của Đảng bộ và nhân dân huyện Phú Riêng về lĩnh vực giáo dục, kinh tế - xã hội, khoa học - công nghệ và đặc biệt là chú trọng quy hoạch công nghiệp, cơ sở hạ tầng là vô cùng to lớn, đáng trân trọng. Điều này tạo tiền đề cho thị trường bất động sản khu vực huyện Phú Riềng được các đại gia bất động nhòm ngó, nổi bật lên có các dự án khu dân cư, khu đô thị Mỹ Lệ Capital Bình Phước với diện tích 30 ha, khu dân cư đô thị Nam Phú Riềng có quy mô quy hoạch 19,15 ha.

Phối cảnh cổng dự án Khu đô thị Mỹ Lệ Capital

Ngoài các dự án nêu trên, nếu quý anh (chị) muốn tìm hiểu đầu tư khu vực huyện Phú Riềng nói riêng và tỉnh Bình Phước nói chung thì hãy liên hệ cho Rubyholding nhé. Chúng tôi cam kết sẽ tư vấn nhiệt tình, miễn phí đem lại lợi ích cho khách hàng ở mức cao nhất.

Đăng ký nhận thông tin