Du lịch quần thể di tích lịch sử núi Bà Rà

Vào ngày 20/4/1995 Bộ Văn hóa – Thông tin đã công nhận, xếp hạng di tích núi Bà Rá – Thác Mơ là di tích lịch sử và thắng cảnh quốc gia. Di tích đóng vai trò quan trọng trong công cuộc phát triển của tỉnh Bình Phước nói chung và thị xã Phước Long nói riêng và là điểm thu hút khách du lịch ở khắp nơi. Với chủ trương bảo tồn và phát triển, quần thể núi Bà Rá đang được đầu tư về cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng, hệ thống cáp treo,... biến khu di tích trở thành một điểm tham quan du lịch sinh thái tuyệt vời, nổi tiếng nhất Bình Phước.

Lịch sử đầy hào hùng của quần thể di tích núi Bà Rà

Trong quá khứ, các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, núi Bà Rá là một trong những địa danh lịch sử, địa bàn chiến lược quan trọng, tạo nên những chiến công đầy hiển hách trong công cuộc giành lại độc lập của dân tộc. Theo như tiếng người X,tiêng, Bà Rá là Bơnom Brah có ý nghĩa là ngọn núi thần.

Vào năm 1925, thực dân Pháp cho xây một nhà tù lớn dưới chân núi Bà Rá để giam cầm các chiến sĩ cách mạng của quân nhân ta và các tội phạm. Nhà tù này có 3 phân khu chính gồm: trại A sát chân núi ( là nơi giam giữ tù thường phạm), trại B đặt tại trung tâm trại Bà Rá (nơi giam giữ nữ tù thường phạm hoặc chính trị phạm). Đến năm 1941, thực dân Pháp xây dựng thêm trại C (nơi giam giữ tù nhân chính trị). Nhà tù Bà Rá là nỗi thống khổ, đau đớn của những tù nhân không sao kể xiết, đau ốm không có thuốc men lại còn bị đánh đập dã man và bị lao động khổ sai. Tại nơi đây, các phạm nhân được giác ngộ trở thành những chiến sĩ cộng sản đi theo con đường của Đảng. Từ đó tạo bước đệm tiền đề cho việc thành lập chi bộ cộng sản để lãnh đạo phong trào và tổ chức nhiều cuộc vượt ngục thành công. Nhân sự kiện Cách mạng tháng 8 thành công, tù nhân Bà Rá đã nổi dậy đập tan xiềng xích trở về chiến khu, trở về quê hương đóng góp công sức, xương máu cho công cuộc giải phóng thống nhất đất nước sau này.

Trong quần thể núi Bà Rà có miếu Bà Rá (Linh Sơn miếu), dân gian tôn gọi là “Bà Rá hộ quốc linh thần”. Năm 1943, miếu là nơi thờ cúng tưởng nhớ những tù nhân chính trị ở nhà tù Bà Rá. Đến năm 1958, người dân đã dời miếu lên sát đường lộ, để tiện đi lại thờ cúng. Miếu được xem là một công trình kiến trúc tín ngưỡng dân gian, nằm trong quần thể di tích lịch sử Bà Rá.

Miếu Bà Rà nơi tưởng nhớ những tù binh chính trị 

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, di tích lịch sử núi Bà Rà là căn cứu quân sự của đế quốc Mỹ, là sân bay quân sự để Mỹ kiếm soát toàn bộ vùng Đông Nam Bộ. Núi Bà Rà là nơi ghi dấu lịch sử hào hùng của quân dân, bộ đội địa phương thời kỳ chống Mỹ. Các địa danh hang Dơi, hang Cây Sung trở thành nơi hoạt động chính trị để chống đế quốc Mỹ. Ngày nay, tại đồi Bằng Lăng còn có đền thờ tưởng niệm các chiến sĩ và đồng bào ta đã hy sinh trong công cuộc giải phóng dân tộc.

Quần thể di tích lịch sử núi Bà Rà điểm đến du lịch lý tưởng

Quần thể di tích lịch sử núi Bà Rà có thắng cảnh đẹp nổi tiếng với công trình thủy điện và hồ Thác Mơ. Nơi đây có rừng cây với hệ thực vật đa dạng, phong phú được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xếp vào hệ thống rừng đặc chủng.

Di chuyển từ đồi Bằng Lăng lên đến đỉnh núi Bà Rà có phong cảnh rất đẹp được bao phủ bởi một màu xanh cây rừng, hai bên đường đi có nhiều cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, bạn phải bước lên 1.767 bậc thang bằng đá mới tới đỉnh núi Bà Rá.

Vào ngày 6-1 núi Bà Rà trở thành địa điểm tổ chức giải việt dã, giải chinh phục đỉnh cao Bà Rá không chỉ là giải đấu nằm trong hệ thống thi đấu quốc gia mà còn là giải mang tầm quốc tế đã thu hút nhiều vận động viên đến nước bạn như Lào, Campuchia, Thái Lan. Điều này có ý nghĩa, thắt chặt tinh thần hữu nghị, giao lưu học hỏi giữa các nước láng giềng.

Quang cảnh khu di tích lịch sử núi Bà Rà nhìn từ đỉnh núi xuống

Đến với quần thể di tích lịch sử núi Bà Rà, khách du lịch có thể hòa mình vào không khí thiên nhiên, trong lành, mát lạnh từ hồ thủy điện Thác Mơ. Hệ thống cáp treo cũng đã được đầu tư và đưa vào sử dụng, phục vụ du khách đến tham quan, khám phá khu du lịch sinh thái tâm linh núi Bà Rá -Thác Mơ. Từ đó góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế của địa phương, đồng thời quảng bá hình ảnh thị xã Phước Long nói riêng, tỉnh Bình Phước nói chung đến với du khách trong và ngoài nước.

Kết luận

Nhận thấy tầm quan trọng của quần thể di tích lịch sử núi Bà Rà các nhà đầu tư đã bắt đầu chuyển hướng đầu tư về khu vực Bình Phước. Các dự án khu dân cư, khu đô thị được đầu tư  xoay quanh khu vực này phải kể đến:  Khu dân cư Phước Bình, khu dân cư Sunview Central, dự án Tân Phước Center, khu đô thị B-New Center,.... Điều này khiến thị trường bất động sản Phước Long nói riêng và tỉnh Bình Phước nói chung trở nên sôi động và phát triển lên tầm mới. Nếu anh (chị) muốn đầu tư khu vực tỉnh Bình Phước mà chưa biết phải bắt đầu từ đâu thì hãy liên hệ ngay cho Rubyholding nhé. Cam kết rẻ giá rẻ nhất thị trường, pháp lý minh bạch và đặc biệt tính thanh khoản cao.

Đăng ký nhận thông tin